วิธีการปูพื้นไม้ปาร์เกต์

by Thanaphon Aneksittisin
www.wooddecorate.com

      ไม้ปาร์เกต์

ไม้ปาร์เกต์เป็นไม้ชิ้นเล็ก ๆ ที่เอามาต่อกันด้วยกาวหรือเข้าลิ้น แล้วก็ปูพื้นห้องต่างๆ ไม้ปาร์เกต์นั้นมีทั้ง พื้นไม้สัก ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้ประดู่ และไม้เนื้อแข็งชนิดต่างๆ เป็นต้น ในการเลือกใช้นอกจากจะพิจารณาถึงความสวยงามแล้วควรพิจารณาเลือกใช้ไม้ที่เนื้อไม้มีความแข็งแรงเหมาะสมกับการใช้สอยของแต่ละพื้นที่ สำหรับบริเวณที่ต้องใช้งานมากๆ ควรเลือกพื้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดคือ ไม้แดง ส่วนไม้ชนิดอื่นๆ ไล่ตามความแข็งแรงของเนื้อไม้ ก็ได้แก่ ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้สัก เป็นต้น

DSC08401.jpg

การปูพื้นปาร์เกต์ส่วนใหญ่จะใช้กาวเป็นตัวเชื่อมติดกับพื้นปูนซีเมนต์ขัดมัน โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ก่อนจะปูพื้นนั้นต้องแน่ใจว่าพื้นนั้นสะอาดแห้งสนิทและไม่มีความชื้น ปูพื้นทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ให้กาวแห้งสนิทเสียก่อน ระหว่างนั้นควรหลีกเหลี่ยงกิจกรรมอื่นใดที่จะทำให้พื้นปาร์เกต์เลอะเทอะเปรอะเปื้อนเพราะคราบต่างๆ จะฝังอยู่ในพื้นปาร์เกต์ยากต่อการแก้ไข

ภาพประกอบจาก

2. การปูพื้นปาร์เกต์ที่มีการยืดหยุ่นตัวสูงอย่างเช่น พื้นปาร์เกต์ไม้แดง นั้นควรจะเว้นระยะห่างจากผนังซักเล็กน้อย เพื่อเวลาปาร์เกต์ขยายตัวจะได้พอดี ส่วนรอยต่อระหว่างพื้นและผนังที่เว้นไว้นี้ท่านสามารถใช้บัวปิดไว้เพื่อความเรียบร้อยในส่วนรอยต่อได


ปูปาร์เกต์เสร็จในขั้นแรก

3. ข้อควรระวังอีกข้อในการปูพื้นคือเรื่องการเตรียมระดับ เนื่องจากวัสดุปูพื้นแต่ละชนิดนั้นมีความหนาบางแตกต่างกันออกไป เช่น การปูพื้นปาร์เกต์กับหินอ่อนนั้นต้องเว้นพื้นที่ส่วนที่จะปูปาร์เกต์สูงกว่าหินอ่อนประมาณ 1 ซม. เพื่อเวลาขัดพื้นแล้วพื้นทั้งสองส่วนจะมีระดับเท่ากันพอดี

4. เมื่อกาวลาเท็กซ์แห้งสนิทแล้วก็ทำการขัดผิวหน้าให้เรียบด้วยเครื่องขัด

ภาพประกอบจาก
พื้นปาร์เกต์หลังขัด

5. ทาเคลือบหน้าไม้ด้วยแลคเกอร์ วานิช หรือยูริเทน ในกรณีที่ทำการขัดผิวหน้าแล้วพื้นปาร์เกต์เป็นรอยไม่เรียบร้อยให้ท่านเลือกใช้ วานิช หรือยูริเทนชนิดด้าน เพื่อลดความ “มันวาว” ของพื้นลง ทำให้พื้นปาร์เกต์ของท่านดูเรียบขึ้น พอจะเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง

ภาพประกอบจาก
พื้นปาร์เกต์ทำสีเสร็จเรียบร้อย

>> ลายปูไม้ปาร์เกต

      ไม้พื้นรางลิ้น

ไม้พื้นรางลิ้น คือ ไม้ปูพื้นที่มีความกว้างตั้งแต่ 4 นิ้วขึ้นไป และความยาวเกินกว่า 1.00 ม.ขึ้นไป วิธีการปูใกล้เคียงกับไม้ปาร์เกต์ แต่ต้องใช้ความพิถีพิถันมากกว่า และจะต้องใช้ความชำนาญในการเว้นระยะขอบให้เหมาะสมกับความกว้างหน้าไม้และชนิดของไม้ โดยเฉพาะหากต้องการหลีกเลี่ยงรอยหัวตะปู จะต้องตกลงกับช่างให้เรียบร้อยก่อนเริ่มติดตั้งไม้พื้น ชนิดของไม้พื้นที่นิยมใช้ได้แก่ ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ประดู่ ส่วนไม้แดงไม่นิยมใช้เนื่องจากมีอัตราการยืดหดตัวสูงเสี่ยงต่อการมีภายหลัง หรือหากต้องการใช้พื้นไม้ชนิดอื่นๆควรศึกษาข้อมูลให้แน่นอนก่อนตัดสินใจเลือกใช้ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการใช้ไม้พื้นต้องมีการเตรียมพื้นก่อนปูเสมอ โดยมี 2 วิธีดังนี้

ad_flooring.jpg

1. วางตงไม้ โดยการใช้ไม้เนื้อแข็ง(เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้เบญจพรรณ เป็นต้น)ไสเรียบ ขนาด 3 . x 3 . ขึ้นไป วางเป็นโครงโดยยึดไว้กับพื้นปูนด้วยตะปูคอนกรีต แล้วอาจจะเทปูนขึ้นมาเพื่อให้เสมอกับไม้ตงเพื่อกันเสียงดังเวลาเดิน จากนั้นปูไม้พื้นลงบนตงไม้โดยใช้กาวลาเท็กซ์ และใช้ตะปู/ลูกแม็กยิงตรงลิ้นของไม้ให้ยึดติดลงไปบนตงไม้ ควรเว้นช่องว่างระหว่างไม้พื้นและผนังห้องไว้เล็กน้อย(ประมาณ 5 -10 ม.ม)และปิดช่องว่างด้วยไม้บัวพื้น

2. รองพื้นด้วยไม้อัด/แผ่นซีเมนต์บอร์ด หนา 10 มม. ปูไม้อัดหนา 10 มม. ด้วยตะปูคอนกรีต แล้วจึงปูไม้พื้น ลงบนไม้อัดโดยใช้กาวลาเท็กซ์ และใช้ตะปู/ลูกแม็กยิงตรงลิ้นของไม้ ให้ยึดติดลงไปบนแผ่นไม้อัดด้านล่าง ควรเว้นช่องว่างระหว่างไม้พื้นและผนังห้องไว้เล็กน้อย (ประมาณ 5 -10 มม.) และปิดช่องว่างด้วยไม้บัวพื้น
(หากไม่มั่นใจเรื่องความชื้นจากปูน ให้ป้องกัน
โดยการปูพลาสติกกันความชื้นหนา 0.5 มม ลงบนพื้นปูนเดิมแล้วตามด้วยการปูไม้อัดหนา 10 มม.)

copyright 2009 @ Wood Decorate Group™

BACK

*ปรับปรุงเนื้อหาบางส่วนจาก www.planban.net และขออนุญาติใช้ภาพประกอบจาก http://myfrenchy.bloggang.com (เนื่องจากมีการอ้างอิงถึงเวปเรา ^^ และคุณเจ้าของบ้านใส่ใจรายละเอียดดีมากครับ