วิธีการเลือกพื้นไม้

 

1169875911108woodcom1floor_pic1floor_pic2

 

      การเลือกพื้นไม้เพื่อใช้งานมีข้อควรคำนึงหลายประการ ในที่นี้เราจะใช้เกณฑ์เกี่ยวกับชนิด,ขนาด,สี,ลักษณะการใช้งาน เพื่อเลือกพื้นไม้ที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบในตลาด โดยจะพิจารณาถึงพื้นไม้จริงเท่านั้น ในประเด็นที่เกี่ยวกับความสวยงาม,ความคงทนของพื้นแต่ละชนิดเป็นหลัก

 

ข้อควรพิจารณาในการเลือกพื้นไม้
1.งบประมาณ  ในที่นี้นอกจากค่าพื้นไม้แล้วต้องรวมถึงค่าติดตั้งและทำสีและวัสดุที่ใช้ในการติดตั้งด้วย
2.ห้องที่จะปูพื้นไม้  ควรเลือกชนิดไม้พื้นตามการใช้งานของแต่ละส่วนเช่น หากเป็นห้องรับแขกหรือห้องอาหารที่มีการลากหรือเคลื่อนย้ายโต๊ะ เก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆบ่อยๆ ควรใช้ไม้เนื้อแข็งและควรเลือกใช้สีอ่อน เนื่องจาก พื้นไม้ที่มีสีออกเข้มจะปรากฏร่องรอยการใช้งานได้ง่ายกว่าไม้ที่มีสีอ่อนกว่าเป็นต้น
3.รูปแบบและรสนิยม รูปแบบของพื้นที่จะใช้ เช่นปาร์เกต์ โมเสค หรือพื้นรางลิ้น เพื่อให้เข้ากับรสนิยมและการตกแต่งภายในอื่นๆ
4.การใช้งาน   เนื่องจากไม้แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันทั้งในเรื่องของสี ความแข็งแรง ดังนั้นการเลือกชนิดของไม้ที่จะใช้งานจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วย หากเป็นสถานที่สาธารณะหรือมีผู้ใช้งานมาก เช่น ภัตตาคารหรือร้านอาหารควรใช้ไม้เนื้อแข็งมากๆ ทั้งนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาคือการทำความสะอาดที่ต้องไม่ทำให้พื้นเสียคุณสมบัติได้ง่าย
5.ผู้ขายและติดตั้ง   ควรเลือกซื้อพื้นไม้และติดตั้งจากผู้ขายที่น่าเชื่อถือและใช้วัสดุในการติดตั้งที่มีคุณภาพ ถึงแม้ราคาอาจสูงกว่าบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาภายหลัง

 

 

การเลือกพื้นไม้ตามพื้นที่การใช้งาน

 

โถงทางเข้าและบริเวณรับรอง

ส่วนใหญ่จะใช้หินหรือแกรนิตตรงทางเข้าเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดสีจากรองเท้าและเศษวัสดุที่ติดมา หากต้องการใช้พื้นไม้ควรมีพรมสังเคราะห์บริเวณทางเข้าเพื่อดักเศษวัสดุที่อาจติดมาทำความเสียหายแก่พื้นไม้ด้วย

foyer289x250foyer354x528foyer500x375

ห้องอาหารและห้องรับแขก

เป็นส่วนของบ้านที่มีการใช้งานหนักที่สุดอีกทั้งต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง จึงควรใช้ไม้เนื้อแข็งที่มีสีอ่อนเนื่องจากพื้นไม้ที่มีสีออกเข้มจะปรากฏร่องรอยการใช้งานได้ง่ายกว่าและควรเคลือบด้วยสารเคลือบในกลุ่ม Plastis เช่น ยูรีเทน เพื่อเพื่มความแข็งแรงทนทานและสามารถทำความสะอาดได้บ่อยโดยทำให้พื้นเสียความสวยงาม ในจุดที่มีการใช้งานหนักอาจใช้พรมปูเพื่อช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของพื้นไม้เช่นบริเวณที่วางโซฟา เป็นต้น

floor_pic_dinigfloor_pic1

ห้องนอนและห้องทำงาน

พื้นไม้สามารถใช้งานได้โดยมีปัญหาน้อยที่สุด เนื่องจากมีการใช้งานน้อยและไม่ต้องการทำความสะอาดโดยใช้ม็อบหรือไม้ถูพื้นบ่อย ควรเลือกพื้นไม้ตามสีของเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายใน

floor_pic_brfloor_pic_w1

**หมายเหตุ   พื้นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเข้มจะทำให้ห้องดูเล็กและแคบลงด้วย

 

สรุป คุณสมบัติที่ดีของพื้นไม้

1-ชนิดไม้
ต้องมีความแข็งแรงพอสำหรับการรับน้ำหนักและทนทานต่อการขูดขีดและความร้อน กรด น้ำยาทำความสะอาดเป็นต้น
2-ความชื้น
สำหรับอากาศของบ้านเรา ขอแนะนำให้มีความชื้นไม่เกิน 12-18  เปอร์เซนต์ เพื่อไม่ให้มีปํญหาการยืดหดตัวภายหลังการใช้งาน และการบิดงอเนื่องจากการอบที่ไม่ได้มาตรฐาน
3-ชนิดของพื้นไม้
เลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งาน หากเป็นบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงความชื้นหรืออุณหภูมิมาก ไม่ควรใช้พื้นไม้จริง ควรใช้พื้นไม้ประเภท Multi-layerแทน เนื่องจากพื้นดังกล่าวมีความเสี่ยงจะทำให้ไม้ยืดหดตัวสูง
4-การติดตั้ง
ต้องทำโดยผู้มีประสบการณ์และมีความเข้าใจในเรื่องการติดตั้งพื้นไม้ในแต่ละกรณี เช่น การติดตั้งไม้พื้นหน้าใหญ่บริเวณชั้นล่างซึ่งอาจมีการยืดหดตัวค่อนข้างมาก จะต้องปูไม้พื้นบนตงไม้โดยมีระยะระหว่างตงไม้ที่เหมาะสม เป็นต้น

 

BACK

ปรับปรุงจาก : www.108wood.com