หน้าหลักผลิตภัณฑ์โปรโมชั่นพิเศษ!!!ผลงานของเราความเป็นมาของ Wood Decorate Group

งานติดตั้งไม้พื้นไม้บันไดมืออาชีพ

 

เมื่อ....พื้นไม้ (ไม้พื้น ไม้ปาร์เกต์ ไม้โมเสค ไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้ปิดผิว ไม้ลามิเนต)....โดนน้ำท่วม
by Thanaphon Aneksittisin <thanaphon@woodline.co.th>

เมื่อน้ำท่วมบ้าน สิ่งแรกที่จะโดนหนักที่สุด ก็คือพื้นบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่เป็นไม้ทุกชนิด ที่โดยปกติก็ไม่ค่อยถูกกับน้ำทุกประเภทอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอน้ำท่วมขังติดต่อกันเป็นระยะเวลานานยังไงก็ต้องมีปัญหาตามมาแน่ๆครับ ในเบื้องต้นเราจะลองมาประเมินสภาพของพื้นไม้แต่ละชนิดเมื่อโดนน้ำท่วมกันก่อนครับ

1. ไม้พื้น : เป็นไม้จริงเพียวๆที่ผ่านการอบไสรางลิ้นมาแล้ว ยึดติดกับพื้น คสล. ด้วยกาวลาเทกซ์และตะปูบางส่วน หากโดนน้ำท่วมแล้วความเสียหายจะน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับไม้ปูพื้นชนิดอื่นๆ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกาวลาเทกซ์ และสี/น้ำยาเคลือบไม้ที่ใช้ แต่ถ้าไม่มีอาการเสียหายใดๆเช็ดพื้นให้ผิวหน้าให้แห้งและเปิดหน้าต่างประตูให้พื้นได้ผึ่งลมระเหยความชื้นออกไปให้หมดก็จะทำให้พื้นกลับมาใช้งานได้

อาการความเสียหาย – เนื้อไม้ช้ำน้ำ(เป็นรอยน้ำซึมเข้าเนื้อไม้) ไม้พื้นมีการบิดตัว สีเคลือบไม้หลุดร่อน รอยต่อไม้แต่ละแผ่นขึ้นตะเข็บ หลังน้ำลด อาจมีพื้นไม้ระเบิด(โก่งขึ้นบริเวณรอยต่อของพื้นไม้) หรือไม้บางส่วนยังไม่หลุดออกมา แต่กาวเสื่อมสภาพ สังเกตได้จากเหยียบไปแล้วไม้บริเวณนั้นมีอาการยวบให้ตัวได้
แนวทางการซ่อมแซม – หากเกิดความเสียหายขึ้น แก้ไขได้ด้วยการผึ่งพื้นไม้ให้แห้ง และทิ้งช่วงให้ความชื้นระเหยออกจากพื้นปูนประมาณ 15 วันขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการโดนน้ำท่วม) จึงเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมพื้นที่ไม้หลุด หรือโก่งตัวขึ้นมา หากมีอาการกาวเสื่อมสภาพ(ไม้ไม่หลุดออกมา)ต้องใช้วิธีเจาะรูไม้บริเวณนั้นแล้วอัดกาวลาเท็กซ์ลงไป รอระยะเวลาให้กาวแห้ง 7-15 วัน จากนั้นก็ทำการขัดพื้น และทำสี/ลงน้ำยาเคลือบใหม่ได้
ประเมินความเสียหาย – ซ่อมได้แน่นอน แต่ต้องใจเย็นๆรอให้ ไม้และพื้นปูนที่โดนแช่น้ำมานาน ปรับสภาพคายความชื้นในเนื้อไม้ออกมาก่อน

2. ไม้ปาร์เกต : ไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นไม้จริงเพียวๆที่ผ่านการอบไสรางลิ้นมาแล้ว ยึดติดกับพื้น คสล. ด้วยกาวลาเทกซ์และตะปูบางส่วน แต่ไม้ปาร์เกต์เป็นไม้ที่มีขนาดชิ้นเล็กกว่า ขนาดทั่วไปคือ กว้าง 2-4 นิ้ว ยาว 8นิ้ว – 24 นิ้ว เมื่อโดนน้ำท่วมแล้วมีโอกาสเกิดความเสียหายได้มากกว่าไม้พื้น โดยในปัจจุบันมีการพัฒนาคุณสมบัติของกาวลาเทกซ์ให้ดีขึ้น บางชนิดอาจจะทนน้ำน้ำท่วมขังได้ 2-3 วัน ได้โดยไม่หลุดร่อน แต่ถ้ากาวที่ใช้เป็นการลาเทกซ์คุณภาพต่ำมีส่วนผสมของแป้งมาก อาจจะเกิดปัญหาเชื้อราเข้าไปกินเนื้อกาวลาเทกซ์ ทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสง์ได้

อาการความเสียหา – เนื้อไม้ช้ำน้ำ(เป็นรอยน้ำซึมเข้าเนื้อไม้) ไม้บิดตัว สีเคลือบไม้หลุดร่อน รอยต่อไม้แต่ละแผ่นขึ้นตะเข็บ ไม้ปาร์เกต์หลุดออกมาเป็นชิ้นๆ หลังน้ำลดอาจพบพื้นไม้ระเบิด(โก่งขึ้นบริเวณรอยต่อของพื้นไม้)เนื่องจากไม้ได้รับความชื้นที่ระเหยขึ้นมาจากพื้นปูน  หรือไม้บางส่วนยังไม่หลุดออกมาแต่กาวเสื่อมสภาพ สังเกตได้จากเหยียบไปแล้วไม้บริเวณนั้นมีอาการยวบให้ตัวได้
แนวทางการซ่อมแซม – แบ่งเป็น 2 กรณี
1. ไม้ปาร์เกต์ โดนน้ำท่วมแต่ไม่หลุดร่อนออกมา แก้ไขได้ด้วยการผึ่งพื้นไม้ให้แห้ง และทิ้งช่วงให้ความชื้นระเหยออกจากพื้นปูนประมาณ 15 วันขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการโดนน้ำท่วม) จึงเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมพื้นที่ไม้หลุด(เป็นชิ้น) หรือโก่งตัวขึ้นมา หากมีอาการกาวเสื่อมสภาพต้องใช้วิธีเจาะรูไม้บริเวณนั้นแล้วอัดกาวลาเท็กซ์ลงไป รอระยะเวลาให้กาวแห้ง 7-15 วัน จากนั้นจึงทำการขัดพื้น และทำสี/ลงน้ำยาเคลือบใหม่ได้
2. ไม้ปาร์เกต์ โดนน้ำท่วม ไม้หลุดร่อนออกมา ถ้าพบว่าไม้ปาร์เก้ของคุณหลุดออกมาเป็นชิ้นๆแล้ว ไม่ว่าจะหลุดเป็นบริเวณวงเล็กๆหรือหลุดร่อนเป็นวงกว้าง แสดงว่ากาวที่ยึดติดไม้ทั้งหมดอาการไม่ดีแล้วครับ ขอแนะนำให้คุณรื้อออกทั้งหมดดีกว่าครับ สำหรับไม้ปาร์เกต์ที่รื้อออกมานั้น สามารถนำกลับมาปูใหม่ได้ครับ แต่ควรให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญด้านไม้ปาร์เกต์จัดการจะดีกว่า และที่สำคัญต้องแจ้งช่างที่มารื้อตั้งแต่ต้นนะครับ ว่าเราต้องการนำไม้ที่รื้ออกมาปูใหม่ มิเช่นนั้นช่างก็จะตั้งหน้าตั้งตารื้อ แล้วจากไม้ปาร์เก้ก็จะกลายเป็นเศษฟืนไปในทันทีครับ
ประเมินความเสียหาย – มีโอกาสที่จะซ่อมได้(ไม้ไม่หลุดร่อน) และสามารถนำไม้เดิมมาใช้ปูใหม่ได้ แต่อาจจะต้องซื้อไม้เพิ่มและเสียค่าปู-ขัด-ทำสี พื้นไม้ปาร์เกต์ใหม่

3. ไม้โมเสค : เป็นไม้ชิ้นเล็กขนาดกว้างประมาณ 1 นิ้ว นำมาเรียงเป็นลักษณะตารางหมากรุก ไม่มีรางลิ้นรอบตัว ไม้ชนิดนี้ราคาค่อนข้างถูกครับ ปูติดด้วยกาวลาเทกซ์เช่นกัน แต่นำมาเรียงคล้ายการปูกระเบื้อง

อาการความเสียหาย – มีโอกาสหลุดลอยเป็นชิ้นๆตั้งแต่น้ำท่วม 2-3 วันแรกแล้วครับ
แนวทางการซ่อมแซม – ถ้าพบว่าไม้หลุดร่อนแล้ว แนะนำให้รื้อทิ้งเลยครับ แล้วทิ้งพื้นปูนให้ความชื้นระเหยออกมา จากนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วครับ ว่าจะใช้วัสดุอะไรปูเข้าไปใหม่ดี
ประเมินความเสียหาย – ถ้าคุณโชคดีไม้หลุดร่อนแค่บางส่วนจะซื้อไม้มาซ่อมเป็นบางส่วนเหมือนไม้ปาร์เกต์ก็ได้ครับ แต่ถ้าไม้หลุดร่อนออกมาเป็นวงกว้างๆแล้ว แนะนำให้รื้อเปลี่ยนทั้งหมดคุ้มกว่าครับ

4. ไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้พื้้นปิดผิว ไม้พื้นสำเร็งรูป ไม้พื้นยางพารา : ไม้ในกลุ่มนี้เป็นไม้ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงขึ้นในการผลิตออกมาเป็นไม้พื้น โดยทั่วไปการปูไม้พื้นชนิดนี้จะต้องใช้กาว PU ซึ่งมีคุณสมบัติทนน้ำอยู่แล้วครับ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับไม้ประเภทนี้ก็คือ ไม้ที่ใช้เป็นไส้ในด้านล่างส่วนใหญ่เป็นไม้คุณภาพต่ำนำมาผ่านกระบวนการอาบน้ำเคมีเข้าไป เมื่อแช่น้ำเป็นเวลานานๆสารเคมีในเนื้อไม้ก็จะเสื่อมสภาพไปครับ ไส้ไม้ด้านล่างโดยมากก็จะเป็นไม้ตระกูลสน หรือไม้ยางพารา เมื่อเคมีเสื่อมสภาพแล้ว ไม้เหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะโดนปลวกกินมากที่สุดเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆครับ

อาการความเสียหาย – เนื้อไม้ช้ำน้ำ(เป็นรอยน้ำซึมเข้าเนื้อไม้) ไม้บิดตัว สีเคลือบไม้หลุดร่อน รอยต่อไม้แต่ละแผ่นขึ้นตะเข็บ พื้นไม้ระเบิด(โก่งขึ้นบริเวณรอยต่อของพื้นไม้)หลังจากน้ำลด
แนวทางการซ่อมแซม – จากประสบการณ์ที่ผ่านมาไม้ประเภทนี้ไม่หลุดร่อนออกมา แต่จะเกิดการบิดตัว แอ่นตัวมากกว่าแก้ไขได้ด้วยการผึ่งพื้นไม้ให้แห้ง และทิ้งช่วงให้ความชื้นระเหยออกจากพื้นปูนประมาณ 15 วันขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการโดนน้ำท่วม) จึงเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมพื้นที่ไม้หลุด หรือโก่งตัวขึ้นมา จากนั้นก็ทำการขัดพื้น และทำสี/ลงน้ำยาเคลือบใหม่ได้
ประเมินความเสียหาย – ความเสียหายในเบื้องต้นอาจจะแก้ไขได้ไม่ยากครับ แต่ในระยะยาวต้องระวังเรื่องปลวกให้ดีๆ เพราะไส้ในของไม้ประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารปลวกอย่างดีครับ

5. ไม้ลามิเนต : อย่างที่ทราบกัน ไม้ลาเนตก็คือกระดาษอัดที่นำมาปิดผิวด้วยฟลิม์ลายไม้ ทนรอยขีดข่วนได้ดีครับ แต่ถ้าโดนน้ำแม้เพียงเล็กน้อยก็พองตัวแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าโดนน้ำท่วมก็ต้องรื้อทิ้งทั้งหมดเท่านั้นครับ

อาการความเสียหาย – ไม้ลามิเนตแต่ละแผ่นจะพองตัว คล้ายกล่องกระดาษโดนน้ำ
แนวทางการซ่อมแซม – เปลี่ยนใหม่ได้อย่างเดียว
ประเมินความเสียหาย – ถ้าโดนน้ำท่วมแล้วล่ะก็ รื้อทิ้งแล้วเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดครับ และถ้าคุณต้องการเปลี่ยนไปใช้วัสดุอื่นปูพื้น อาจจะต้องเผื่องบประมาณสำหรับการแต่งหน้าพื้นปูนไว้ด้วย เพราะโดยมากพื้นปูนที่ปูไม้ลามิเนตจะไม่ได้เทแต่งหน้าพื้นปูนไว้ครับ

ติดต่อ Hot Line : วิจิตรปาเก้ 02-754-2197-9 / ลายวิจิตร 02-589-5219


l Woodden Flooring l Woodden Laminate Staircase l Woodden Skirting l Solid Timber l Woodden Door l
www.wooddecorate.com : Wood Decorate Group Officials Website : wooddecorate@gmail.com
ไม้ลายวิจิตร Tel.02-2800-467-8 : ลายวิจิตร Tel.02-580-7127,02-589-5219 : วิจิตรปาเก้ Tel.02-754-2197-9


copyright 2009 @ Wood Decorate Group™
Design and Development by oneder116@hotmail.com